Lượt xem: ..

Hướng dẫn và thông tin tới Quý khách hàng về hiện trạng thị trường gạo hiện nay


Qua sưu tầm và tìm hiểu về các loại gạo, Công ty TNHH Gạo Sạch đưa ra một số trích dẫn, hướng dẫn và thông tin tới Quý khách hàng về hiện trạng thị trường gạo hiện nay như sau: 

Đầu tiên: Lựa gạo qua tên gọi 
Theo kinh nghiệm của người kinh doanh gạo, những giống lúa thơm sau khi chế biến cho ra thành phẩm thì về hình thức hạt gạo dài, ngắn, đục hoặc trong suốt,... khác nhau nhưng đặc điểm chung nhất là khi vốc nắm gạo lên sẽ có mùi thơm. Nếu để ý kỹ, mùi thơm của gạo dịu nhẹ, vẫn có vẻ hơi nồng nồng tự nhiên rất dễ phân biệt với các loại gạo được phun mùi để tạo thơm nhân tạo.

Ví dụ: Nếu đúng là gạo nàng thơm chợ đào, thì hạt gạo dài, mảnh (không to), đục và có mùi rất thơm. Gạo nàng thơm chợ đào trồng vào vụ mùa cuối năm ở xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, Long An, mỗi năm sản lượng khoảng 1.200 tấn gạo, tiêu thụ đến sau tết Nguyên đán là hết, nên việc loại gạo này lúc nào cũng có ở hầu khắp các cửa hàng kinh doanh gạo để bán là không đúng. Muốn có để bán quoanh năm bắt buộc những người kinh doanh phải chấp nhận bỏ tiền gom thóc xát dần để bán. Tuy nhiên với sản lượng hạn chế như vậy thì có thể nói chỉ có để bán quoanh năm ở các điểm bán thuộc các doanh nghiệp lớn đã là khó khăn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn phải đối mặt với tình trạng thóc lúa để lâu bị kém chất lượng.
Một số doanh nghiệp kinh doanh gạo khẳng định: các giống lúa chế biến ra sản phẩm gạo ngon đang bán tại các cửa hàng, siêu thị chỉ có mười giống thuộc dòng dẻo, thơm, hạt dài hoặc ngắn, như: jasmine, KDM (hương lài, thơm lài), hommali (giống lúa nhập từ Thái – thơm Thái), giống lúa Đài Loan (VD – Việt Đài – gạo thơm Đài Loan), nàng thơm Chợ đào và dòng ST, OM trồng ở Sóc Trăng, Long An.
Mặc dù vậy, các cửa hàng kinh doanh gạo vẫn tự “sáng tác” ra rất nhiều giống gạo không hề có trong bất kỳ một tài liệu nông nghiệp nào. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia giá lúa thơm hầu hết ở mức trên 10.000 đồng/kg như hiện nay, nếu làm gạo chính phẩm (không pha trộn), đạt các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn, không sử dụng hương liệu, chất bảo quản, thì giá bán không thể dưới 16.000 đồng/kg doanh nghiệp mới không bị lỗ.

Thứ hai, có thể kiểm tra gạo bằng cảm quan
Thông thường, lúa dùng để chế biến gạo phải là lúa được thu hoạch và làm khô ít nhất 45 – 60 ngày trước khi đưa vào chế biến. Nếu lúa mới thu hoạch mà đem xay ngay sẽ cho cơm bị nhão, hạt cơm chưa ngọt. Hạt gạo ngon nhất là gạo mới được xay, nếu để lâu sẽ giảm mùi thơm tự nhiên, dễ bị ảnh hưởng điều kiện môi trường. Người tiêu dùng khi mua gạo cần quan sát để chọn hạt gạo bóng, đẹp, chưa lên mùn (đổ lông), khi ngửi có mùi thơm tự nhiên. (hạt gạo nếu đánh bóng kỹ bằng hóa chất rất dễ nhận biết bởi độ bóng đẹp đạt mức hoàn hảo, còn độ bóng tự nhiên chỉ ở mức độ vừa phải).
 

 


Thứ ba, cần nắm rõ đặc tính gạo để chọn gạo theo khẩu vị
Có nhiều loại gạo nhưng dựa vào đặc tính thì phân biệt thành hai dòng chính, đó là dòng gạo dẻo và dòng gạo xốp. Trên thị trường, dòng gạo dẻo có một số loại đang được ưa chuộng như tám thơm Bắc bộ, thơm hương lài, thơm Sóc Trăng (ST), thơm Đài Loan, jasmine, OM4900, nàng hoa… Dòng gạo xốp có một số loại phổ biến như: nàng thơm, tài nguyên, Hàm Châu…

Theo nhiều chuyên gia tư vấn: Nên mua gạo có thương hiệu
Người tiêu dùng ngửi thấy gạo có mùi thơm nồng hoặc mùi lạ, cần cảnh giác có thể gạo đã bị ướp hương hoặc bị nhiễm mùi. Đối với những loại gạo này, kiên quyết không dùng bởi có thể ảnh hưởng tới sức khỏe do hiện nay các loại hóa chất tạo mùi của Trung Quốc bán tràn lan với giá rất rẻ và hầu như không được kiểm định chất lượng. 

Nếu người tiêu dùng lựa gạo ở các cửa hàng thì tuyệt đối không nên cả tin quá vào hương thơm và độ bong mà phải kiểm ra kỹ đặc điểm hạt gạo như thế nào. Quý khách hàng nên chọn mua các loại gạo phổ thông và được nhiều người biết đến như Thơm Long An, Hương Lài, Tài Nguyên Chợ Đào, ST20, Dẻo Gò Công… và nên tránh những loại đặc biệt để hạn chế mua phải những loại gạo pha trộng tạp nham. Nếu muốn ăn gạo trộn để phù hợp với khẩu vị, khách hàng cũng nên tự mua từng loại rồi tự trộng theo tỷ lệ mình thích.

Nguồn: Gaosach.vn