View: ..

Gạo lứt là gì? có mấy loại?

GẠO LỨT LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI?
Gạo lứt là một loại gạo được thu từ hạt lúa qua quá trình bóc vỏ. Gạo lứt để lại phần cám gạo và mầm, có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Có thể phân loại gạo lứt như sau:
1. Phân loại theo cấu tạo tinh bột
Gạo lứt có thể chia làm gạo lứt tẻ và gạo lứt nếp. Trong đó:
+ Gạo lứt tẻ: Gạo lứt tẻ cũng có nhiều loại khác nhau được thu từ những loại giống lúa khác nhau, trong đó hàm lượng tinh bột có chứa nhiều amylose.
+ Gạo lứt nếp: Loại gạo lức này thu được từ việc tách vỏ trấu của các loại lúa nếp: nếp Than, nếp Bắc, nếp ngỗng…..hàm lượng tinh bột chứa amylose rất thấp mà chủ yếu là Amylopectin làm cho nội nhủ hạt trắng đục do đặc tính cấu trúc Amylopectin là cấu trúc nhánh.
2. Phân loại theo màu sắc:
Hiện ở thị trường VN có các loại gạo lứt sau: 
- Gạo lứt trắng: là loại gạo được bóc vỏ từ các giống lúa có lớp màn cám phủ mà trắng ngà. Nó có thể xát từ nhiều giống khác nhau: jasmin, ST25, ST21, nàng hoa, Đài Thơm, Séng Cù…….
- Gạo lức tím than (một số người còn gọi là lứt đen: cũng là loại gạo được thu từ việc bóc tách vỏ trấu ra khỏi hạt, tuy nhiên lớp vỏ cám này có màu tím hoặc tím than sậm (người ta gọi là gạo đen). Hiện tại VN có rất nhiều giống lúa có thể thu được gạo lứt tím này nhưng hầu như chưa hình thành tên thương hiệu ngoại trừ ST tím, thảo dược Vĩnh Hoà. Tại Vùng Sóc trăng hiện tại nông dân trồng hơn 4 loại giống có lớp vỏ cám màu tím. Tại An Giang hiện có các giống do nhả khoa học Hoa sĩ Hền đưa ra canh tác. Tại Đồng Tháp, Trà Vinh, Bến tre chúng ta cũng thỉnh thoảng bắt gặp những cánh đồng lúa tím. Hay những vùng Tây Nguyên, Nam Trung bộ, đồng bằng Bắc bộ, rất nhiều giống lúa tím khác nhau về dạng hạt, về tính chất vật lý được người nông dân canh tác. 
- Gạo lứt đỏ: là những hạt gạo có lớp cám màu đỏ được loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài. Nó cũng thu từ nhiều giống trong đó có giống truyền thống là huyết rồng, lúa hoang, một bụi Hồng, hay những giống mới lai tạo như Ngọc đỏ hương dứa, Hồng Ngọc Óc Eo, hay mới nhất là mắt rồng…..
- Gạo lức nâu: cũng là 1 dạng gạo được loại bỏ vỏ trấu, giữ nguyên lớp cám. Nó là 1 dạng gạo lức tím nhưng do hàm lượng chất chống oxy hoá thấp nên màu lợt hơn gạo tím than.
Tới đây chúng ta hiểu về gạo lức khá chi tiết. Trong bài viết nếu người nào có đam mê tìm hiểu mình sẽ diễn giải thêm 1 số ý chưa rỏ ràng.