Lượt xem: ..

3 nguyên tắc vàng để mua đúng gạo sạch gạo ngon


Nếu như gà, thịt, cá, tôm,... liên tục bị tẩm hóa chất độc hại làm “xôn xao” dư luận thì việc gạo giả danh, pha trộn và ướp hương vô tội vạ là mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm trong chính bữa cơm gia đình. Làm sao chọn đúng gạo sạch gạo ngon là mối bận tâm của nhiều bà nội trợ.
 

Ảnh sưu tầm: Chọn đúng gạo sạch trở thành bài toán khó cho người tiêu dùng 

Theo lời TS. Trịnh Tất Cường chuyên ngành Sinh-Y trường ĐH Khoa học tự nhiên, gạo bị tẩm hương liệu cũng là “kẻ giết người thầm lặng”. Bởi lẽ, chúng không làm ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của chúng ta, nhưng theo thời gian, lượng hương liệu này sẽ tích đọng lại và phát tán một số căn bệnh, thậm chí gây ung thư. Với thủ đoạn tinh vi của nhiều nhà bán lẻ, để nhận biết và phân biệt gạo bằng mắt thường là một bài toán khó. Tuy nhiên, 3 nguyên tắc vàng sau đây sẽ rất hiệu quả để các chị chọn được gạo mới và an toàn

1.  Trước tiên, cần nhận biết gạo cũ, gạo không ngon:

Nắm rõ cách nhận biết gạo cũ, gạo không ngon không chỉ giúp bạn tránh được rủi ro bị chọn nhầm gạo mà còn mang lại khả năng nhận dạng các dấu hiệu bất thường của gạo một cách dễ dàng. Dưới đây là 6 mẹo hay không thể bỏ lỡ:

- Lấy tay vóc nhẹ nắm gạo khô: Nếu trên tay bạn còn tồn lại khá nhiều hạt cám bạn cảm nhận được so với những loại gạo khác thì đây là gạo đã xay lâu ngày do tác động của không khí (cụ thể là độ ẩm tại nơi lưu trữ), côn trùng (như mọt, kiến) làm cho lớp ngoài hạt gạo bong tróc thành các hạt li ti giống cám (dân chuyên gạo hay gọi là hiện tượng bó cám của gạo).
- Ngửi nắm gạo nếu cảm nhận được mùi ẩm móc, gạo cũ, bạn không nên mua. Tuy nhiên, bên ngoài thị trường có những loại gạo cũ đắt tiền hơn gạo mới là do gạo này là gạo mới xay từ lúa cũ, nếu được xay từ lúa cũ xử lý và bảo quản tốt cơm rất ngon và không có mùi móc như gạo cũ để lâu.
- Trong 1 vóc gạo bạn nhìn có nhiều hạt ngả vàng: đây cũng có thể là gạo cũ hoặc lúa bị ngã đổ, ngặm nước khi thu hoạch nên thường cho cơm bỡ, không ngon hoặc có mùi hôi chua.
Lúc vo gạo bạn thấy nhiều hạt gạo nỗi lềnh bềnh trên mặt nước thì đó là gạo cũ. Có thể bạn ngửi không thấy mùi hoặc dùng tay nắm sẽ không thấy cám vì gạo này đã được nhà máy lau lại và xử lý mọt.

 


Ảnh sưu tầm: Chú ý khi vo gạo để kịp thời phát hiện gạo cũ 

- Vóc nắm gạo quan sát nếu thấy hạt bóng loáng, rất đẹp mắt thì đây là gạo đã qua lau bóng nhiều lần hoặc trong nước xử lý phun cho quá trình lau bóng đã có tinh dầu thơm nên những loại gạo này cần tránh xa hoặc lỡ mua thì nên vo rữa kỹ (kể cả loại gạo trong và gạo đục trên thị trường đều tồn tại loại gạo qua cách xử lý này).
- Khi mua gạo nếu thấy hạt gạo trong vắt, cắn thử vài hạt thấy quá mềm thì không nên mua vì độ ẩm của hạt gạo còn cao để dễ bị bó cám, móc xanh…. Thường loại gạo này cho cơm bỡ, khó nấu (nấu cơm dễ bị sống).

2. Và thế nào là gạo ngon, mới xay và an toàn?

Đối với gạo mới xay và đảm bảo an toàn về chất lượng, bạn sẽ:
- Ngửi được mùi thơm cám thoảng rất nhẹ nhàng của gạo mới xay khi vóc nắm gạo đưa lên mũi.
Vóc nắm gạo và vò nhẹ có cảm giác trơn tru nhẹ tay, không quá nhẫn bóng, nhưng tay sạch khi bỏ gạo xuống.
-
 Quan sát hạt gạo hơi ngã đục hoặc đục đặc là gạo được xử lý khô tốt.
Cắn hạt gạo sẽ cảm nhận được mùi thơm sau khi nhai hết nếu là gạo thơm.
Khi chọn gạo cần chọn gạo đều hạt, không lau bóng, không tạp chất, không đầu đen. 
Thông thường hạn sử dụng gạo túi là 12 tháng nhưng bạn nên chọn gạo mới đóng túi hoặc trong vòng 02 tháng kể từ ngày đóng túi. Không nên chọn gạo quá xa thời gian đóng túi vì gạo là sản phẩm có chất lượng thay đổi theo thời gian nên nếu được đóng túi lâu, gạo sẽ không giữ được mùi thơm và vị ngọt như ban đầu.

 3. Mua gạo tại cửa hàng chuyên cung cấp gạo sạch, có uy tín

 


Gạo Ông Thọ với quy trình sản xuất và đóng gói khép kín


Một yếu tố khá quan trọng để bảo vệ sức khỏe gia đình dài lâu là các bà nội trợ phải chọn đúng địa chỉ các cửa hàng chuyên cung cấp gạo có uy tín và nguồn gốc xuất xứ gạo rõ ràng. Khi mua gạo, phải chọn lựa kỹ càng, ưu tiên các SP thông tin cụ thể, đã qua kiểm chứng người dùng hoặc cơ quan thẩm định. Tránh tình trạng ham rẻ, ham quà tặng mà làm lơ chất lượng của sản phẩm. 

Nguồn: Độc quyền từ Gaosach.vn