Gạo Việt được ưa chuộng ở Singapore

Ngày đăng: 12/10/2021

Trang chủ / Tin tức / Truyền thông / Gạo Việt được ưa chuộng ở Singapore

Trong những năm vừa qua, Singapore luôn là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khối ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trên toàn thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Đài Loan. Trong đó, nhóm hàng nông, thủy sản như hạt tiêu, gạo, cá basa,... là một trong các mặt hàng mà Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu cao nhất sang thị trường này. Ông Andrew Tan, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà nhập khẩu Gạo Singapore cho biết: “Trong mấy năm qua, lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam tăng liên tục. Từ năm 2008 đến năm 2013, số lượng gạo Việt Nam nhập khẩu vào Singapore tăng 4 lần và hiện gạo Việt Nam chiếm 28% thị phần gạo của Singapore”. 

 
Gạo Việt được ưa chuộng ở Singapore
 
Ảnh sưu tầm: Gạo Việt Nam chỉ xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng tổng số sản lượng nhập khẩu vào Singapore.

Có nhiều lý đo được đưa ra để giải thích cho kết quả đầy tính đột phá này. Một số chuyên gia nhận định, giá gạo của Việt Nam rất cạnh tranh và chất lượng gạo Việt Nam ngày càng được nâng cao nhờ công nghệ ngày một tiên tiến hơn. Số khác cho rằng, chính phủ Thái Lan bắt đầu mua gạo của nông dân trên mức giá thị trường để dự trữ trong nước làm giảm số lượng gạo Thái xuất khẩu và giá cũng đắt hơn so với gạo Việt. 

Tuy nhiên, để cải thiện kim ngạch xuất khẩu gạo một cách bền vững và ổn định vẫn là một thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Một xu hướng khác m các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam sang Singapore nên lưu ý là người dân đảo Sư tử ăn gạo nhiều hơn trước vì có nhiều chủng loại để lựa chọn. Theo bật mí của bà Mui-Kok Kah Wei, Giám đốc mua hàng của Fairprice, hiện nay hệ thống siêu thị này đã bổ sung thêm nhiều loại gạo mới như gạo Calrose, gạo lứt không đánh bóng và gạo trộn ngũ cốc (multi-grain).

Ông Andrew Tan bày tỏ hy vọng rằng gạo Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng để có chỗ đứng tốt hơn trên thị trường quốc tế cũng như chiếm thị phần cao hơn tại Đảo quốc Sư tử.

Nguồn: Tổng hợp từ Gaosach.vn