Lượt xem: ..

GẠO LỨT CÓ AN TOÀN CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG?

 
Trong các loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe, gạo lứt là thực phẩm được nhiều người biết đến. Khác với gạo trắng, gạo lứt dù đã bỏ đi lớp vỏ cứng bên ngoài nhưng vẫn giữ lớp mầm và lớp cám giàu dinh dưỡng bên trong. Lý do khiến nhiều người thắc mắc về sự an toàn của gạo lứt cho người tiểu đường mặc dù gạo lứt nhiều dinh dưỡng hơn, đó chính là gạo lứt chứa nhiều carbs.

1. Tổng quan về lợi ích của gạo lứt cho người tiểu đường

Gạo lứt (hay gạo lật, gạo rằn, gạo lức) là loại gạo chỉ bỏ phần vỏ khi xay, còn phần cám thì giữ nguyên. So với các loại gạo trắng, gạo lứt sở hữu hàm lượng dinh dưỡng phong phú hơn, đặc biệt là chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất.
 

Với người mắc bệnh tiểu đường, gạo lứt không chỉ là loại thực phẩm lành mạnh mà nó còn là một chế độ ăn uống cân bằng. Điều quan trọng khi ăn gạo lứt đó là phải kiểm soát khẩu phần ăn và có nhận thức rõ ràng về chỉ số đường huyết của loại thực phẩm này.

1.1 Lợi ích về mặt dinh dưỡng của gạo lứt

Trong 1 cốc (khoảng 200 gram) gạo lứt hạt dài đã được nấu chín cung cấp khoảng 248 calo với hàm lượng giá trị dinh dưỡng như sau:
 
 
Với chế độ 1 cốc gạo lứt ăn kiêng mỗi ngày cung cấp đủ nhu cầu magie cho cơ thể, giúp chữa lành vết thương, hỗ trợ hoạt động chức năng của thần kinh và phát triển hệ cơ xương, đồng thời còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài các thành phần dinh dưỡng kể trên, trong gạo lứt còn chứa folate, kali, sắt và riboflavin.

1.2 Lợi ích của gạo lứt cho người tiểu đường

Gạo lứt là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất xơ dồi dào. Ở những người bị béo phì, thừa cân hay mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tiêu thụ gạo lứt giúp làm giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt, đối với bệnh nhân tiểu đường, để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh, kiểm soát đường máu là rất quan trọng

So với gạo trắng, chế độ gạo lứt ăn kiêng trên bệnh nhân tiểu đường làm giảm cả lượng đường trong máu và hemoglobin A1c. Đặc biệt, nếu sử dụng gạo lứt thường xuyên và trong thời gian dài (khoảng 10 bữa ăn gạo lứt/tuần và dùng trong tối thiểu 8 tuần) giúp cải thiện đường máu cũng như chức năng nội mô. Đây là những chỉ số quan trọng đo lường sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, chế độ gạo lứt ăn kiêng cũng hỗ trợ giảm cân rất tốt ở những người mắc bệnh tiểu đường, từ đó giúp cải thiện việc kiểm soát đường máu. Ở những phụ nữ bị béo phì hoặc thừa cân, việc tiêu thụ khoảng 3/4 cốc gạo lứt mỗi ngày (tương đương 150 gram) sẽ giúp giảm các chỉ số về cân nặng nói chung và vòng eo nói riêng, một cách đáng kể so với gạo trắng.
Giảm cân rất quan trọng đối với người bị tiểu đường tuýp 2, vì nó làm giảm khả năng thuyên giảm bệnh rất cao.

2. Gạo lứt có chỉ số đường huyết là bao nhiêu?

Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp hơn so với gạo trắng: Chỉ số đường huyết của gạo lứt khoảng từ 56 đến 69, trong khi đó, chỉ số đường huyết của gạo trắng cao hơn, khoảng 83. Nói cách khác, gạo lứt không làm tăng đường huyết máu nhiều như gạo trắng.

3. Khẩu phần và chất lượng khẩu phần ăn gạo lứt cho người tiểu đường

Để kiểm soát đường máu trên bệnh nhân tiểu đường, người bệnh cần chú ý đến tổng lượng carb tiêu thụ, nhất là khi sử dụng gạo lứt thay vì gạo trắng.

Hiện tại, lượng carbs khuyến nghị cho bệnh nhân tiểu đường để kiểm soát đường máu là chưa có. Dựa vào mục tiêu cần đạt được về chỉ số đường máu là bao nhiêu và phản ứng của cơ thể người bệnh với carbs như thế nào, từ đó, chúng ta sẽ có lượng gạo lứt cần được tiêu thụ giới hạn trong bữa ăn.
Ví dụ, một chế độ gạo lứt ăn kiêng cần kiểm soát với khẩu phần mục tiêu là 30 gam carbs mỗi bữa thì lượng gạo lứt giới hạn là khoảng 1/2 chén (tương đương 100 gam) chứa 26 carbs. 4 gam carb còn lại của bữa ăn có thể được lấy từ những thực phẩm chứa carb thấp như rau hoặc ức gà.
 

Bên cạnh khẩu phần, người bệnh cần chú ý đến chất lượng của bữa ăn để có chế độ ăn cân bằng khi sử dụng gạo lứt, nên kết hợp với những thực phẩm bổ dưỡng khác protein từ thịt nạc, các chất béo lành mạnh đến từ thực vật, các loại thực phẩm ít carb như rau và trái cây.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý gạo lứt ăn kiêng kết hợp với những thực phẩm nguyên chất, hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn, để đảm bảo cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đồng thời giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Thực tế đã cho thấy những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có chế độ ăn uống chất lượng hơn có khả năng kiểm soát chỉ số đường máu tốt hơn so với người bệnh có chế độ ăn kém chất lượng.
 

Nguồn: tổng hợp từ Gaosach.vn