View: ..

TỔNG QUAN VỀ VÙNG NGUYÊN LIỆU GẠO ÔNG THỌ

TỔNG QUAN VỀ VÙNG NGUYÊN LIỆU GẠO ÔNG THỌ
 
Với phương châm “Cung ứng gạo trực tiếp từ vùng nguyên liệu”, ngay từ những năm 2014, bên cạnh khâu tổ chức thu mua nguyên liệu lúa gạo từ các kênh nhà máy, thương lái theo “cách thức phổ biến” của ngành gạo lúc bấy giờ, Gạo Ông Thọ đã tiên phong xây dựng vùng nguyên liệu kết nối thị trường nhằm giới thiệu đến tay người tiêu dùng các sản phẩm gạo ngon được sản xuất từ các giống lúa đặc sản vang danh của người Việt. Trong đó, phải kể đến từ những ngày đầu tiên Gạo Ông Thọ đồng hành giới thiệu đến người tiêu dùng sản phẩm gạo ST20 để thử nghiệm, đánh giá thị trường, đặt nền móng cho sự phát triển của các dòng gạo thơm ST hiện nay.Giai đoạn năm 2016 – 2017, Gạo Ông Thọ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu gạo lúa tôm ST20, ST21 tại Cà Mau (vùng đất có điều kiện tự nhiên thuận lợi canh tác lúa tôm theo hình thức xen canh thông qua mô hình liên kết tiêu thụ với gần 100 nông hộ và diện tích khoảng 110 ha). Lợi thế khi Gạo Ông Thọ phát triển vùng nguyên liệu là kiểm soát được chất lượng lúa ngay từ khâu chọn giống chuẩn xác nhận của tác giả, tuyển chọn vùng trồng, giám sát chặt chẽ trong quá trình canh tác với sự tư vấn của chuyên gia/ cán bộ ngành nông nghiệp tại địa phương …. cho đến khâu thu hoạch, lưu trữ, xay xát, chế biến và đóng gói. Chính vì thế chất lượng lúa và gạo thương phẩm đồng nhất, ổn định đã giúp Gạo Ông Thọ ngày càng củng cố niềm tin với khách hàng và người tiêu dùng gạo.

Năm 2018 – 2019, Gạo Ông Thọ tiếp tục duy trì mô hình hợp tác sản xuất tiêu thụ tại tỉnh Cà Mau và vinh dự được Sở NN & PTNT tỉnh Cà Mau cấp chứng nhận sử dụng nhãn hiệu “Lúa Sinh Thái Cà Mau”theo quyết định 105A/QĐ/TTBVTV ngày 16/09/2020.

Tiếp tục thành quả từ mô hình vùng nguyên liệu “Lúa Sinh Thái Cà Mau”, trong năm 2020 – 2021 Gạo Ông Thọ đã phát triển vùng nguyên liệu lên 600 ha, hợp tác với 05 hợp tác xã / tổ hợp tác và 600 nông dân tại Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu gồm nhiều hình thức xen canh, luân canh, lúa 2 vụ. Tất cả các mô hình liên kết đều được Gạo Ông Thọ cung cấp giống chuẩn xác nhận đồng thời kiểm soát qui trình canh tác chặt chẽ.

Dự kiến từ năm 2023, Gạo Ông Thọ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu sang khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Miền Bắc… Tiếp tục hợp tác cùng các đối tác, nhà khoa học khảo sát và phát triển các dòng lúa đặc sản bản địa để đưa sản phẩm đặc sản bản địa đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.